Báo Lao Động: Xây 19 căn nhà bên hồ Tuyền Lâm mà cán bộ không biết là chuyện lạ - dalats.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Xây 19 căn nhà bên hồ Tuyền Lâm mà cán bộ không biết là chuyện lạ

19 căn nhà gỗ làm du lịch, được xây trái phép ngay trên bờ hồ Tuyền Lâm danh tiếng, vậy mà chính quyền không hay biết. Chuyện lạ có thật xảy ra ở Đà Lạt, Lâm Đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/xay-19-can-nha-ben-ho-tuyen-lam-ma-can-bo-khong-biet-la-chuyen-la-641095.ldo

19 căn nhà gỗ vi phạm Di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm. Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN Ảnh: Đặng Tuấn - TTXVN

19 căn nhà với tổng diện tích trên 450m2 được dựng lên sát mép nước của hồ Tuyền Lâm đã xâm phạm vùng bảo vệ I của Di tích thắng cảnh Quốc gia hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt. Các công trình nhà gỗ không có hồ sơ, giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngày 12.11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng tiến hành các thủ tục xử lý sai phạm liên quan đến việc xây dựng trái phép 19 căn nhà với tổng diện tích 450 m2.

Lạ chưa, 19 căn nhà, mỗi căn có diện tích 24m2, được xây trong khu vực bảo vệ I của danh thắng, sát ngay mép hồ Tuyền Lâm, vậy mà địa phương không biết. Để xây dựng công trình này mất rất nhiều thời gian, nhưng cán bộ quản lý địa phương không biết, không thấy, phải "cậy" đến Sở VHTTDL Lâm Đồng và một số ban ngành chức năng của tỉnh Lâm Đồng phát hiện.

Lãnh đạo phường 4, lãnh đạo thành phố Đà Lạt đâu có mù, và nếu không đến nơi để thấy thì cũng có tai để nghe về các công trình xây dựng trái phép bên hồ Tuyền Lâm.

Nói không biết con nít cũng chẳng tin.

Xin lưu ý hồ Tuyền Lâm là thắng cảnh nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt, nơi du khách đến thường xuyên, không phải thâm sơn cùng cốc. Nếu xây cái chòi trên đó là bị phát hiện ngay, cho nên không thể giải thích rằng chính quyền địa phương không biết.

Công trình này do Cty cổ phần Đầu tư Lý Khương xây dựng, doanh nghiệp làm sai thì phải xử, đó là lẽ đương nhiên. Xử bằng cách bắt buộc tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực bị xâm hại.

Nhưng xử như vậy chưa tới, mới trúng một nửa đối tượng. Bởi vì, nếu không có sự nhắm mắt làm ngơ của chính quyền địa phương thì chủ đầu tư không thể xây 19 căn nhà gỗ này, căn nhà đâu phải cây kim mà giấu được.

Nếu như lãnh đạo phường 4, lãnh đạo thành phố Đà Lạt chịu khó "nghe và thấy", ngăn chặn kịp thời không cho Cty cổ phần Đầu tư Lý Khương xây từ căn nhà đầu tiên, thì không có hậu quả như hiện nay. Doanh nghiệp xây trái phép 19 căn nhà quá dễ dàng là vì chính quyền không nghiêm, chưa kể có thể bảo kê, tiêu cực. Nay bị phát hiện, phải tháo dỡ công trình, tốn kém, thiệt hại không chỉ riêng của doanh nghiệp, đó cũng là thiệt hại chung cho xã hội.

Phải điều tra làm rõ có sự tiếp tay cho việc xây dựng trái phép 19 căn nhà này hay không và xử lý nghiêm, có căn cứ thì khởi tố hình sự. Có như vậy mới ngăn chặn được nạn xây dựng trái phép, xâm hại đến các khu vực di tích, thắng cảnh quốc gia.

Lê Thanh Phong

Tìm kiếm:✨

  • Thắng cảnh, Quốc gia hồ Tuyền Lâm, Di tích, Xâm phạm, Chủ đầu tư, Công trình, Đà Lạt, Căn nhà, Bảo vệ, Đặng Tuấn, Sở VHTTDL Lâm Đồng, Cây kim, Thông tấn xã việt nam, Ở Đà Lạt, Giải thích rằng, Bằng cách, Thâm sơn cùng cốc, Con nít, Chuyện lạ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages