Báo Thanh Niên: Khách vẽ bậy, khu du lịch kêu khổ - dalats.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Thanh Niên: Khách vẽ bậy, khu du lịch kêu khổ

Nhiều khu du lịch ở Lâm Đồng bức xúc vì nạn viết, vẽ bậy để 'lưu dấu' của du khách trên các công trình kiến trúc, cây cối ở đây.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/van-hoa/khach-ve-bay-khu-du-lich-keu-kho-1022710.html

Vẽ bậy ở khu vực quảng trường Lâm Viên, TP.Đà Lạt - Ảnh: G.B

Dạo một vòng ở khu du lịch (KDL) Đường hầm điêu khắc (KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), chúng tôi không khỏi giật mình khi nhìn thấy những “dấu ấn” là hình ảnh trái tim, chữ viết ngoằn ngoèo, ngang dọc chi chít trông rất phản cảm mà du khách lưu lại trên công trình kiến trúc độc đáo này.

Bà Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Sao Đà Lạt (đơn vị chủ quản KDL này), bức xúc: “Hôm nay mà như vậy là còn ít đó, bởi anh em cũng vừa mới xử lý quét sơn, lau chùi nhiều rồi. Chuyện viết, vẽ bậy của du khách xảy ra thường xuyên ở đây, hôm nào mà đông khách thì càng nhiều “dấu vết” được lưu lại. Dù KDL có nhân viên đi lại, nhắc nhở thường xuyên nhưng họ vẫn lén viết, vẽ bằng chìa khóa xe lên các công trình”. Cũng theo bà Quỳnh, việc làm của họ không chỉ gây mất mỹ quan, làm cho KDL tốn công, tốn kinh phí liên tục sơn sửa, lau chùi mà còn khiến nhiều du khách khác cảm thấy khó chịu, bực mình.

Công trình chiếc mõ trong đường hầm điêu khắc bị viết, vẽ chằng chịt

Cùng cảnh ngộ, biệt thự du lịch Hằng Nga (tức Crazy House - Ngôi nhà quái dị) thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước vì có phong cách kiến trúc đặc biệt, nằm ở đường Huỳnh Thúc Kháng (TP.Đà Lạt) cũng bị nhiều khách “bôi bẩn”. Ông Nguyễn Việt Thắng, Giám đốc kinh doanh Crazy House, ngao ngán: “Du khách đến đây thường viết, vẽ lên tường, lên các hốc cây bằng bê tông của công trình. Chủ yếu họ ghi tên, ngày, tháng đánh dấu sự có mặt của họ tại đây hoặc muốn chứng minh tình cảm đôi lứa. Hậu quả là chẳng mấy chốc cả mảng tường chằng chịt những “vết tích” khó coi. Chúng tôi phải thường xuyên sơn sửa lại để đảm bảo mỹ quan công trình. Cũng chẳng biết phải nhắc nhở kiểu gì…”. Bên cạnh đó, nhiều bức tường hoặc bậc tam cấp tại quảng trường Lâm Viên (TP.Đà Lạt) cũng là nơi thường xuyên bị các du khách thiếu ý thức vẽ bậy lên.

Cây cảnh trong Khu du lịch Thung lũng tình yêu cũng bị rạch chữ chi chít

Không chỉ viết, vẽ lên công trình kiến trúc, nhiều du khách còn tranh thủ “lưu dấu” cả trên cây cảnh, cây rừng, cây tre. Cây cối trong KDL rừng Madagui (H.Đạ Huoai) và Thung lũng tình yêu (TP.Đà Lạt) đầy những dấu vết của du khách.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, cho biết: “Địa phương đang triển khai thực hiện bộ quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch và đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân, du khách cùng có trách nhiệm giữ gìn sự sạch, đẹp ở mọi nơi. Tuy nhiên, dù không mong muốn nhưng bước cuối cùng, chúng tôi sẽ tham mưu UBND tỉnh có một số chế tài đối với những hành vi bôi bẩn của du khách”, bà Ngọc nói.

Gia Bình

Tìm kiếm:✨

  • Du khách, TP.Đà Lạt, Vẽ, Crazy House, Quảng trường Lâm Viên, Công trình kiến trúc, Khu du lịch, Lau chùi, Đường Hầm Điêu Khắc, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, H.Đạ Huoai, Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, Du lịch, Minh Trong, Ứng xử, Nguyễn Việt Thắng, Lâm viên

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages