Báo BVPL: UBND TP Đà Nẵng không cung cấp hồ sơ để tổ chức phản biện xã hội dự án lấn sông Hàn - dalats.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo BVPL: UBND TP Đà Nẵng không cung cấp hồ sơ để tổ chức phản biện xã hội dự án lấn sông Hàn

Năm 2017, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng và UBND TP.Đà Nẵng đã không cung cấp hồ sơ theo yêu cầu để Ủy ban MTTQVN TP.Đà Nẵng lấy ý kiến phản biện xã hội đối với các dự án lấn sông Hàn. Đó là thông tin được bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Đà Nẵng cho biết vào ngày 7/5.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo BVPL, nguồn bài: https://baovephapluat.vn/kinh-te/do-thi-xay-dung/ubnd-tp-da-nang-khong-cung-cap-ho-so-de-to-chuc-phan-bien-xa-hoi-du-an-lan-song-han-69410.html

Sáng 7/5, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với một số dự án Bất động sản lấn sông Hàn. Hội nghị phản biện này nhằm lấy ý kiến phản biện của các chuyên gia về việc các dự án ven sông có ảnh hưởng như thế nào đến dòng chảy và khả năng thoát lũ của sông Hàn. Tuy nhiên, lần lấy ý kiến phản biện này được thực hiện sau khi các dự án ven sông Hàn đã được triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và đã được phê duyệt đánh giá tác động môi trường đầy đủ.

Câu hỏi được dư luận đặt ra là tại sao không lấy ý kiến phản biện xã hội trước khi các dự án này được phê duyệt đánh giá tác động môi trường?. Về vấn đề này, bà Đặng Thị Kim Liên – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng cho biết, đây không phải lần đầu tiên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng đề nghị lấy ý kiến phản biện xã hội đối với các dự án lấn sông Hàn nói trên.

“Ngày 28/8/2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị sở Xây dựng TP Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để tổ chức phản biện xã hội đối với các dự án này. Tuy nhiên sau đó, các cơ quan này không cung cấp hồ sơ nên không thể tổ chức phản biện xã hội đối với các dự án này. Lý do việc phản biện xã hội không được tổ chức năm 2017 là do không được cung cấp hồ sơ”, bà Đặng Thị Kim Liên cho hay.

Dự án lấn sông Hàn đang được triển khai san lấp mặt bằng

Mặc dù không được tổ chức trước khi các dự án được phê duyệt đánh giá tác động môi trường, nhưng Hội nghị lấy ý kiến phản biện xã hội diễn ra vào sáng 7/5/2019 cũng thu hút được nhiều chuyên gia đầu ngành về các lĩnh vực thủy lợi, quy hoạch, kiến trúc, GTVT, xây dựng, môi trường.

Tại hội nghị này, cũng có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh tác động của các dự án này đến dòng chảy sông Hàn. Các dự án được lấy ý kiến phản biện lần này đều nằm ở bờ Đông cuối con sông Hàn (thuộc phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà).

Tại hội nghị phản biện, chủ đầu tư của các dự án này được mời trình bày về tính pháp lý cũng như mong muốn của nhà đầu tư đối với những dự án mà họ đang sở hữu.

Bà Nguyễn Thị Như Loan – Giám đốc Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng cho rằng, Dự án Marina Complex đã hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định và đã được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Dự án đã hai lần được đánh giá tác động môi trường vào năm 2011 và 2017. UBND TP.Đà Nẵng cũng đã 4 lần đề xuất điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm mật độ xây dựng tăng diện tích cây xanh, giao thông và các tiện ích phục vụ công cộng.

Tuy nhiên, gần đây UBND TP.Đà Nẵng cho tạm dừng việc triển khai xây dựng của dự án để rà soát quy hoạch khiến doanh nghiệp thực sự lo lắng. “Thực tế đang xảy ra khiến công ty chúng tôi thực sự lo lắng và bất an về môi trường đầu tư và sự đối xử không bình đẳng, không công bằng đối với công ty chúng tôi” bà Loan nói.

Về vấn đề phản biện xã hội xung quanh việc các dự án này có tác động đến môi trường, dòng chảy sông Hàn hay việc thoát lũ của sông Hàn, tại hội nghị có nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề này. Có 3 chuyên gia về thủy lợi là Tiến sĩ Lê Hùng - Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thị Hương Lan - Trường Đại học Thủy lợi và Phó Giáo sư – Tiến sĩ Lê Song Giang - Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh đều có cùng ý kiến là mức độ ảnh hưởng của các công trình này đến dòng chảy và khả năng thoát lũ của sông Hàn là không lớn. Các chuyên gia này dựa vào trận lũ lịch sử năm 2009 tại Đà Nẵng để phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn trước và sau khi có dự án.

Bà Nguyễn Thị Như Loan trình bày về dự án Marina Complex

Tuy nhiên, bên cạnh đó một số chuyên gia khác lại có ý kiến nên tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về tác động của các dự án đến dòng chảy sông Hàn để tránh những hậu quả không đáng có về sau khi mà “mọi việc đã rồi”.

“Dù ít hay nhiều, việc lấn sông Hàn đều có tác động đến dòng chảy và có ảnh hưởng đến địa chất tại đây. Hậu quả đó, có thể không thấy được ngay nên cần phải xem xét thận trọng để tránh thiệt hại về lâu về dài”, ông Trần Văn Thiết - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng đề xuất.

Tại hội nghị, ông Trần Việt Dũng – Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết, sau khi tiếp thu những kiến nghị của người dân, của các nhà khoa học và dư luận, UBND TP Đà Nẵng đã tạm dừng các dự án này để rà soát, nhằm tìm kiếm giải pháp về mặt quy hoạch không gian, nhằm đáp ứng được nguyện vọng của người dân theo đúng tinh thần của Thông của số 331 của Thành ủy Đà Nẵng. Ông Dũng cho hay, sau hội nghị phản biện này, UBND TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu để có phương án điều chỉnh hợp lý và hài hòa.

Xuân Nha

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Thị Kim Liên, Marina Complex, UBND TP.Đà Nẵng, Sông Hàn, Lê Song Giang, UBND TP Đà Nẵng, Nại Hiện Đông, Nguyễn Thị Như Loan, Phạm Thị Hương Lan, Phản biện, Trần Văn Thiết, Trường Đại Học Thủy Lợi, Lấn, Xuân Nha, Ven

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages