Báo Lao Động: Một dòng sông 'qua đời' và một rừng thông 'tử nạn' - dalats.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Lao Động: Một dòng sông 'qua đời' và một rừng thông 'tử nạn'

Sông Dương Đông đã 'chết thật rồi' là cái tít đau đớn trên một tờ báo. Đó là một câu cảm thán trước một hiện thực không thể cứu vãn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/mot-dong-song-qua-doi-va-mot-rung-thong-tu-nan-732067.ldo

Nói “chết thật rồi” bởi lẽ lâu nay, báo chí lên tiếng cảnh báo rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đảo Phú Quốc nhưng không được lắng nghe. Tất cả những tiếng nói phản ánh, những bài viết, những hình ảnh về một hòn đảo chịu gánh nặng về rác thải và các thứ gây ô nhiễm môi trường khác đều bị bỏ ngoài tai.

Những khi báo chí kêu cứu cho Phú Quốc thì sông Dương Đông đang chết dần chết mòn, nhưng bây giờ thì đã “chết thật rồi”.

Từ năm 2016, Báo Lao Động đã có bài: “Phú Quốc: Đảo ngọc đang quá tải rác”. 3 năm trước, Báo Lao Động đã đưa ra số liệu và cảnh báo rằng, Phú Quốc xả ra 300 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nhưng chỉ thu gom được khoảng 150 tấn, đạt khoảng 50%. Vậy số rác còn lại đi đâu, tất nhiên những sông, suối trên hòn đảo này trở thành nơi chứa rác.

Bài báo còn đưa nhiều thông tin và hình ảnh về tình trạng rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng ở Cửa Cạn và đến nay thì sông Cửa Cạn, dài khoảng 15km cũng chuẩn bị “qua đời” (Chữ của Trịnh Công Sơn).

Đó là chuyện ở hải đảo, còn trên cao nguyên, một rừng thông 17 năm tuổi, khoảng 3.000 cây bị đầu độc. Người ta phát hiện rừng thông tại tiểu khu 292 (xã Tân Thanh, Lâm Hà, Lâm Đồng) đã chuyển từ xanh sang đỏ và khô rụng dần. Các dấu hiệu cho thấy có sự tác động của phá hoại, người ta đã bóc vỏ cây, khoan lỗ vào thân cây, bơm thuốc diệt cỏ vào để giết chết cây, mục đích có thể là lấn chiếm đất.

Lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang không thể khoanh tay ngồi nhìn hòn đảo ngọc này thành đảo rác, không thể để cho những dòng sông hiền hòa nơi đây bị con người bức tử bằng rác và các loại chất thải gây ô nhiễm. Đảo quốc Singapore có diện tích bằng đảo Phú Quốc, và họ đã biến hòn đảo của họ thành địa chỉ xanh, sạch bậc nhất thế giới, còn Phú Quốc trở thành hòn đảo rác.

Lãnh đạo huyện Lâm Hà và tỉnh Lâm Đồng cũng không thể khoanh tay ngồi nhìn hết rừng thông này đến rừng thông khác bị bức tử. Rừng thông ngày càng bị thu hẹp, mảng xanh vốn làm nên thương hiệu cho Đà Lạt ngày càng bị bêtông thay thế. Nay những cánh rừng thông ít ỏi còn lại đang bị những âm mưu toan tính phá hoại để trục lợi, phải ra tay ngăn chặn, đừng để thêm một cây thông nào bị đầu độc.

Phải điều tra, làm rõ những ai phá hoại rừng, ai tiếp tay, ai bảo kê? Nếu có căn cứ thì khởi tố vụ án, xử lý theo pháp luật.

LÊ THANH PHONG

Tìm kiếm:✨

  • Sông ', Sông Dương Đông, Phú Quốc, Đảo Phú Quốc, Sông Cửa Cạn, Rừng thông, Tử nạn, Đảo quốc Singapore, Bức tử, Lâm Hà, Khoanh tay, Cửa Cạn, Cảm thán, Khoan lỗ, Lê Thanh Phong

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages