Friday, August 16, 2019

Báo LĐTĐ: Google và Bộ Công Thương hợp tác phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số

Ngày 15/8, Google và Bộ Công Thương đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 (Accelerate Vietnam Digital 4.0), đây là sáng kiến của Google nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo LĐTĐ, nguồn bài: http://laodongthudo.vn/google-va-bo-cong-thuong-hop-tac-phat-trien-nguon-nhan-luc-co-ky-nang-so-95123.html

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đánh giá cao chương trình hợp tác với Google

Được khởi động tại Việt Nam từ tháng 6/2018, chương trình Bệ Phóng Việt Nam Digital 4.0 đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt và Hải Phòng. Chương trình đã nhận được giải thưởng Vietnam Digital Award năm 2018 và một giải Global CSR Award (Giải thưởng xuất sắc cho việc cung cấp kiến thức và giáo dục) năm 2019.

Đánh giá về chương trình hợp tác này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam có tiền đề phát triển tốt với tốc độ phát triển ở mức độ cao trong khu vực. Theo Sách trắng Thương mại điện tử năm 2019 của Bộ Công Thương, thị trường TMĐT B2C của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng khoảng 30%/năm, đạt 8.06 tỷ USD vào năm 2018, chiếm 4,2% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Số người tham gia mua sắm trực tuyến đạt gần 40 triệu người, với mức chi tiêu bình quân khoảng 210 đô la/năm.

Trong tương lai, việc ứng dụng các công nghệ số đặc biệt các công nghệ của cuộc CMCN 4.0 sẽ tiếp tục tạo ra những thay đổi về chất của TMĐT, dẫn đến tác động sâu hơn tới diện mạo của hoạt động thương mại và phương thức kinh doanh của doanh nghiệp nói chung…

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng hoan nghênh sáng kiến của tập đoàn Google hợp tác với Bộ Công Thương trong triển khai Chương trình với tên gọi “Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0”. Đây là một sáng kiến thể hiện trách nhiệm xã hội của một tập đoàn công nghệ lớn có cam kết hoạt động lâu dài tại thị trường Việt Nam. Bộ Công Thương cũng ghi nhận những nỗ lực của Google trong việc hợp tác với Bộ Công Thương mang tri thức mới của kỷ nguyên số tới đông đảo người Việt Nam, đặc biệt là đến cả những đối tượng yếm thế trong xã hội.

Thứ trưởng tin tưởng rằng, với sự đầu tư nghiêm túc của Google, cùng với sự vào cuộc của Bộ Công Thương, chúng ta sẽ cộng hưởng lợi thế của mỗi bên nhằm mang lại hiệu quả to lớn về phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam.

Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 giúp phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng và Chủ tịch Google Châu Á - Thái Bình Dương Scott Beaumont đã cắt băng khai trương Digital Bus - Xe buýt kỹ thuật số.

Ông Nguyễn Kỳ Minh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Thương mại điện tử (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) giới thiệu Xe buýt kỹ thuật số sẽ đi đến 59 tỉnh, thành của Việt Nam từ tháng 8/2019 đến 12/2020. Đây là một hoạt động mở rộng từ chương trình, bắt đầu từ tháng 8/2019, cung cấp khóa đào tạo, giúp các doanh nghiệp, người dân (thậm chí ở những vùng sâu, vùng xa) tiếp cận nhanh chóng, trực quan hơn với kiến thức số. Tại mỗi tỉnh, thành của Việt Nam, xe buýt sẽ có 5 ngày (mỗi ngày 2 buổi) đào tạo với 6 bài học cơ bản về kỹ năng số và kỹ năng mềm hỗ trợ các doanh nghiệp.

Đại diện phía Google cũng đã giới thiệu tại Lễ công bố Ứng dụng Primer giúp người học tìm hiểu các kỹ năng mới về tiếp thị kỹ thuật số và kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng. Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Primer hoạt động ngay cả khi không có mạng Internet (offline), vì vậy bạn có thể học lập kế hoạch kinh doanh, quản lý, bán hàng, quảng cáo kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, phân tích, xây dựng thương hiệu và hơn thế nữa bất cứ khi nào bạn có 5 phút rảnh rỗi - mọi lúc, mọi nơi.

Tìm kiếm:✨

  • Scott Beaumont, Global CSR Award, Vietnam Digital Award, Cao Quốc Hưng, SMB, Khóa đào tạo, Google, Thương mại điện tử, Bộ công thương, Kỹ năng, Sáng kiến, Nguồn nhân lực, Diện mạo, Đào tạo, Thứ trưởng, Năm 2018, Kỷ nguyên, Cộng hưởng, Tốc độ tăng trưởng, Đà Lạt