Friday, August 30, 2019

Báo Nhân Dân: Các địa phương, ban ngành tổ chức thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 – 19-8-2019) và Quốc khánh 2-9; 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều địa phương, ban ngành đã tích cực tổ chức các hoạt động học tập theo tấm gương của Bác Hồ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41379902-hoc-vien-luc-quan-hoi-thao-ve-di-chuc-chu-tich-ho-chi-minh.html

Học viện Lục quân tổ chức Hội thảo khoa học: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa thực tiễn” sáng 29-8.

* Sáng 29-8, tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị, vinh danh điển hình tiên tiến và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hà Tĩnh đã tổ chức các hội nghị học tập, quán triệt ở 100% xã, phường, thị trấn. Đồng thời, triển khai Chỉ thị 05 gắn với nhiệm vụ chính trị, phong trào thi đua của địa phương, đơn vị và các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã lựa chọn ba đột phá trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đó là: Đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; thực hành dân chủ, kỷ cương trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện Chỉ thị 05 gắn với các phong trào thi đua yêu nước.
Từ trong các phong trào, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Theo đó, qua ba năm, toàn tỉnh đã vinh danh 904 gương điển hình tiên tiến gồm 273 tập thể, 631 cá nhân xuất sắc về học và làm theo Bác.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được cấp ủy các cấp thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, tổ chức các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí viết về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt I giai đoạn 2016 - 2018.

Tại hội nghị, tham luận của các tập thể, cá nhân điển hình đã chia sẻ những cách làm, bài học kinh nghiệm trong quá trình nỗ lực phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong ba năm thực hiện Chỉ thị 05.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt 50 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, giành nhiều thắng lợi vẻ vang, đưa đất nước và tỉnh Ha Tĩnh phát triển theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Tăng trưởng kinh tế sáu tháng đầu năm 2019 đạt 12,78% xếp thứ 5 cả nước và thứ 2 các tỉnh Bắc Trung Bộ, GRDP bình quân đầu người giai đoạn 2011-2015 đạt hơn 44 triệu đồng.

Thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 350 hoạt động, sự kiện diễn ra sôi động, ý nghĩa ở các cấp từ cơ sở đến tỉnh, thu hút hàng triệu lượt người tham gia, tạo sự lan tỏa sâu rộng, ý nghĩa xã hội nhân văn sâu sắc.

Tại Hội nghị, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vinh danh 100 tập thể, cá nhân tiêu biểu, là những gương điển hình trên các lĩnh vực; là những bông hoa đẹp dâng lên Bác Hồ kính yêu vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

* Cùng ngày, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích suất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đọc diễn văn tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai đã ôn lại những giá trị lý luận, thực tiễn Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thể hiện sự tôn kính, lòng biết ơn sâu sắc đối với Người. Đồng chí Nguyễn Phú Cường khẳng định, bằng tư duy sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường và truyền thống đoàn kết, Đảng bộ, quân và dân Đồng Nai đã cùng cả nước vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu nổi bật và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cụ thể, nhiều năm qua, tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn ở mức cao; thu nhập bình quân đầu người tính đến năm 2018 đạt 4.226 USD; Đồng Nai cũng là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng nông thôn mới, với 100% đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Qua đó, xuất hiện hàng trăm mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Đồng chí Nguyễn Phú Cường kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân, trước hết là các đồng chí lãnh đạo, quản lý chủ chốt phải gương mẫu, đi đầu thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; chủ động tham gia tốt chức năng giám sát, phản biện, góp phần xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

* Ngày 29-8, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ ở ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945 – 19-8-2019) và Quốc khánh 2-9, 50 năm thực hiện di chúc của Bác; sơ kết ba năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trao Huy hiệu Đảng cho các đồng chí cao niên tuổi Đảng.

Đến dự có đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện, thị xã thành phố trong tỉnh Hậu Giang và đông đảo người dân trong vùng.

Tại buổi lễ, đồng chí Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang có bài diễn văn ôn lại truyền thống vẻ vang của Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, qua đó, càng làm cho mọi người thêm tự hào về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ cha anh, xác định rõ trách nhiệm của thế hệ hôm nay trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và sự nghiệp xây dựng quê hương, con người Hậu Giang “Đoàn kết, nghĩa tình, thủy chung, năng động” nói riêng.

Đồng chí Lữ Văn Hùng khẳng định: Bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh những tinh hoa đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Người. Sau 50 năm kể từ ngày Bác về cõi vĩnh hằng, Di chúc của Người vẫn vẹn nguyên giá trị cách mạng, khoa học, nhân văn, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là những chỉ dẫn quý báu, là động lực tinh thần vô giá giúp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tặng Bằng khen cho các tập thể trong học tập và làm theo Bác.

Về những kết quả đạt được sau ba năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Hậu Giang đã quán triệt tốt việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, từng bước đi vào nền nếp, trở thành công việc thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể, của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Cán bộ, đảng viên từng bước chấn chỉnh, xây dựng tác phong, lề lối làm việc khoa học, hiệu quả, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân tốt hơn, khắc phục bước đầu tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã dâng hương, dâng lễ vật lên Đền thờ Bác, thể hiện lòng thành kính biết ơn đến vị Cha già của dân tộc, nhà cách mạng thiên tài trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập, thống nhất đất nước, đem lại hòa bình ấm no cho đất nước.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang đã trao 90 Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí có từ 30 đến 70 năm tuổi Đảng. Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho 13 tập thể và 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2018.

* Sáng 29-8, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Học viện Lục quân tổ chức Hội thảo khoa học: “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Giá trị tư tưởng và ý nghĩa thực tiễn”, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Thiếu tướng Lê Quang Xuân, Chính ủy Học viện Lục quân khẳng định: “Di chúc là những vấn đề cốt lõi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành cả cuộc đời, sự nghiệp, tâm huyết, sức lực, trí tuệ đúc kết trong hơn một nghìn từ, để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trở thành văn kiện vô cùng quý giá cho muôn đời sau”.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học đã thảo luận làm sâu sắc thêm một số nội dung, tư tưởng và giá trị cốt lõi của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với thực tiễn hoạt động của cơ quan, đơn vị, như củng cố nền quốc phòng toàn dân hiện nay theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; giáo dục, bồi dưỡng sĩ quan trẻ Học viện Lục quân “vừa hồng, vừa chuyên” theo Di chúc của Bác; tư tưởng Hồ Chí Minh về bồi dưỡng thế hệ trẻ cách mạng cho đời sau…

Khắc ghi sâu sắc di huấn của Người, Học viện Lục quân luôn đoàn kết, thống nhất trong Đảng; quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt là vận dụng giá trị lý luận và thực tiễn của Di chúc Hồ Chí Minh vào đời sống, học tập, công tác, rèn luyện của các cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân Học viện Lục quân trong giai đoạn hiện nay.

NGÔ TUẤN; THIÊN VƯƠNG; PHÙNG DŨNG; MAI VĂN BẢO

Tìm kiếm:✨

  • Chỉ thị 05, Chỉ thị 05-CT/TW, Học viện Lục quân, Di chúc, Nguyễn Phú Cường, Làm theo, Hồ Chí Minh, Lữ Văn Hùng, Đạo đức, Tư tưởng, CT/TW, Chỉ thị số 05, Di chúc Hồ Chí Minh, Lê Quang Xuân, Ban ngành, Đền thờ Bác, Cách mạng tháng tám, Bộ chính trị, Hậu Giang, Quốc khánh