Friday, August 16, 2019

Báo Pháp Luật VN: Cục THADS TP HCM cưỡng chế, giao tài sản cho người trúng đấu giá

23h ngày 15.8, Cục THADS TP Hồ Chí Minh đã kết thúc việc di chuyển tài sản cưỡng chế, kết thúc vụ THADS tại số 298 Độc Lập, P.Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM). Trước đó, Cục THADS và các lực lượng chức năng đã tổ chức cưỡng chế, giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo địa chỉ trên, giao cho bên mua trúng đấu giá là Công ty CP Bệnh viện Vạn Phúc Sài Gòn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/tu-phap/cuc-thads-tp-hcm-cuong-che-giao-tai-san-cho-nguoi-trung-dau-gia-466671.html

Thực hiện Kế hoạch số 7161/KH-CTHADS, ngày 14/6/2019 của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh về việc cưỡng chế Thi hành án đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. Đúng 8h00, thành viên thuộc lực lượng chức năng: Công an, Kiểm sát, Cứu hỏa, điện lực, bệnh viện, Viện nghiên cứu hạt nhân, đại diện UBND quận, Phường và lực lượng Thi hành án dân sự thành phố có mặt tại 298 Độc Lập, P.Tân Quý, Q.Tân Phú (TP.HCM) để tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, 07h00 tại Trụ sở Chi cục THADS quận Tân Phú, Hội đồng cưỡng chế đã tiến hành họp nghe các đơn vị phối hợp báo cáo lại tình hình để có phương án tối ưu nhất đảm bảo cho việc cưỡng chế thành công. Đây là sự việc liên quan đến nội dung thi hành án dân sự theo bản án có hiệu lực pháp luật năm 2011 của TAND TP.HCM, buộc Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ thanh toán cho Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Sacombank), tính đến ngày 28.4.2011 là hơn 192 tỉ đồng. Ngoài ra, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phải tiếp tục thanh toán số tiền lãi theo mức lãi suất quá hạn (2,25%/tháng)…

Sau khi đọc quyết định cưỡng chế số 147/QĐ-CTHADS ngày 14/6/2019 của Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn cưỡng chế đã cho các thành viên hiện còn đang nấn ná không rời khỏi hiện trường có thời gian tự rút khỏi vị trí nhưng đợi đến khi lực lượng chức năng bắt đầu vào tiến hành cưỡng chế đội ngũ đó mới rời đi. Quá trình thi hành án, chấp hành viên đã thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án của Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, thông báo đến các bên đương sự được biết. Hết hạn tự nguyện thi hành án theo quy định pháp luật, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vẫn không thực hiện theo nghĩa vụ của bản án.

Để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án, ngày 27.12.2013, chấp hành viên ban hành quyết định, kê biên, xử lý tài sản trên. Quá trình bán đấu giá tài sản, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã thống nhất việc giảm giá tài sản để tiếp tục bán đấu giá. Sau mỗi lần bán đấu giá nhưng không có kháng hàng đăng ký tham gia đấu giá, đồng thời chấp hành viên đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại địa phương công khai việc bán đấu giá tài sản.

Trước ngày tổ chức bán đấu giá, ngân hàng thống nhất và đồng ý cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ nộp tiền thi hành án để nhận lại tài sản nhưng Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ không thực hiện.

Ngày 22.3.2019, Công ty CP dịch vụ đấu giá Miền Nam đã bán đấu giá thành tài sản trên cho người mua trúng đấu giá là Công ty CP Bệnh viện Vạn Phúc Sài Gòn.

Để đảm bảo các phương án trong quá trình cưỡng chế, Cục THADS thành phố đã có kế hoạch chi tiết việc phối hợp với đơn vị chức năng để đảm bảo việc tiến hành cưỡng chế đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt đây là trường hợp tổ chức cưỡng chế Bệnh viện, nơi có hai máy dùng để xạ trị cho các bệnh nhân ung thư, có chứa chất phóng xạ là nguồn nguy hiểm, có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường, việc di dời hai máy này phải có ý kiến của các chuyên gia. Chính vì vậy, trước khi cưỡng chế Cục THADS TP.HCM đã liên hệ với Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp. Sau đó, Bộ Khoa học công nghệ hướng dẫn qua Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ. “Cục An toàn bức xạ và hạt nhân sau đó đề nghị Viện nghiên cứu hạt nhân (Đà Lạt) tham gia.

Sau đó, Viện nghiên cứu hạt nhân đã xuống khảo sát, đo có hay không việc nhiễm xạ ra ngoài, và khẳng định không có việc nhiễm xạ ra ngoài. Và yêu cầu phối hợp di dời theo quy trình xử lý bức xạ. Sau buổi khảo sát, Viện nghiên cứu hạt nhân lên phương án, kế hoạch di dời nhằm đảm bảo an toàn. Chiều tối cùng ngày, đại diện nghiên cứu hạt nhân phối hợp cùng Đoàn cưỡng chế và Công an TP.HCM tiến hàng tháo dỡ hai máy trị xạ, đưa lên xe trưng dụng để chở về Đà Lạt. “Việc cưỡng chế, di dời 2 máy xạ trị được đảm bảo đúng theo quy trình an toàn bức xạ, không có việc mất an toàn hoặc nhiễm, xạ”

Đến 20 giờ cùng ngày, Đoàn cưỡng chế đã kết thúc và bàn giao mặt bằng cho bên trúng đấu giá. 23h, kết thúc việc di chuyển tài sản cưỡng chế về kho của Thi hành án./.

Cẩm Tú

Tìm kiếm:✨

  • THADS, Cục THADS TP HCM, P.Tân Quý, Giao tài sản, Cưỡng chế, Thi hành án, Xạ trị, Bức xạ, Ngân hàng tmcp phương nam, Q.Tân Phú, Bán đấu giá, Đấu giá, Nhiễm phóng xạ, Kê biên, TAND Tp.HCM, Di dời, Xạ, Viện nghiên cứu, Hạt nhân, Dân sự