Saturday, September 14, 2019

Báo CAND: Dựng chuyện bị bán sang Trung Quốc 30 năm trốn về Đà Lạt

Chiều ngày 13-9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có kết quả xác minh ban đầu về nhân thân người khai nhận là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc từ lúc 5 tuổi trốn được về Đà Lạt sau hơn 30 năm lưu lạc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAND, nguồn bài: http://cand.com.vn/doi-song/dung-chuyen-bi-ban-sang-trung-quoc-30-nam-tron-ve-da-lat-561506/

Ngày 4-9, Công an phường 1, TP Đà Lạt tiếp nhận một phụ nữ khai là Nguyễn Thị Tuyết (SN 1980, quê quán Hà Nội), có bố tên là Nguyễn Văn Đại, năm nay khoảng 70 tuổi. Theo khai báo của người phụ nữ này, lúc lên 5 tuổi bị người tên là Nguyễn Thị Lan (vợ bé của bố) đón đi chơi, sau đó người này đưa Tuyết qua Trung Quốc. Từ năm 18 tuổi, Tuyết bị bà Lan ép buộc “đi khách” tại một động mại dâm. Năm 23 tuổi Tuyết được bà Lan gả chồng. Nhà chồng có tới 7 người đàn ông và đều bắt Tuyết phục vụ tình dục.

Hoàng Thị Bé

Cũng theo khai báo của người phụ nữ này, sau khi sinh con được vài tháng, Tuyết tiếp tục bị bán vào một động mại dâm khác. Tháng 8-2019, Tuyết gặp một người tên Na (khoảng 50 tuổi), theo gợi ý của bà Na, Tuyết đưa cho bà này 1.900 Nhân Dân tệ để được giúp đỡ trốn về Việt Nam. Cuối tháng 8-2019, bà Na đã đưa Tuyết trốn về Việt Nam bằng đường bộ. Tuy nhiên, thay vì giúp tìm bố đang sinh sống tại Hà Nội, bà Na lại đưa Tuyết tới Đà Lạt. Người phụ này còn cho biết, thời gian trốn từ Trung Quốc cho tới khi đặt chân đến Đà Lạt là 12 ngày. Đầu tháng 9-2019, bà Na đưa cho Tuyết vài bộ quần áo rồi bỏ đi đâu không rõ.

Để làm sáng tỏ lời khai của người này, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an TP Đà Lạt tiến hành xác minh, làm rõ nhân thân Nguyễn Thị Tuyết. Chiều ngày 13-9, Công an TP Đà Lạt đã có thông tin bước đầu về vụ việc. Qua xác minh, sự thật không như lời khai “bi thương” của đối tượng. Theo Công an TP Đà Lạt, người phụ nữ này đã sinh sống tại ít nhất 4 Trung tâm bảo trợ xã hội trong cả nước, tên thật là Hoàng Thị Bé (SN 1980, thôn Đồng Kênh, xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Hoàng Thị Bé không bị mua bán sang Trung Quốc mà đi cùng mẹ, bị phía Trung Quốc trả lại Việt Nam qua Đại sứ quán hai bên và đã ở tại nhiều trung tâm bảo trợ xã hội.

Cụ thể, từ ngày 15 đến 30-6-2017, Bé được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Bình nuôi dưỡng, sau đó trả về địa phương là xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Tiếp đó, từ tháng 4 đến tháng 12-2018, Hoàng Thị Bé với tên là Lâm Hồng Hồng, được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk cưu mang nuôi dưỡng. Tại đây, Bé sinh một người con, đặt tên là Lâm An Niên. Từ tháng 2 đến 6-2019, Hoàng Thị Bé được Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp (TP Hồ Chí Minh) cưu mang với tên là Trần Tuyết.

Hoàng Thị Bé đã khai báo gian dối

Trước khi xuất hiện tại TP Đà Lạt và được đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, Hoàng Thị Bé được Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nuôi dưỡng với tên là Hoàng Thị Nghiêm. Sau khi xác minh có dấu hiệu bất thường về nhân thân của người phụ nữ này, Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Công an xã Tam Kỳ (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Công an xã Tam Kỳ xác nhận, bố của Hoàng Thị Bé quê tỉnh Thái Bình, mẹ quê tỉnh Hải Dương nhưng hiện nay không biết còn sống hay đã chết vì không còn ở địa phương. Trước đây, Hoàng Thị Bé sống cùng ông bà ngoại (nay đều đã chết). Khi được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Bình đưa về địa phương, Hoàng Thị Bé được mọi người cưu mang, giúp đỡ tiền của, việc làm nhưng Bé không chịu làm ăn việc, đòi tiền hỗ trợ sau đó bỏ nhà đi lang thang.

Công an TP Đà Lạt khẳng định, Hoàng Thị Bé đã khai báo gian dối, gây khó khăn cho công tác xác minh. Suốt 10 ngày qua, Công an TP Đà Lạt và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Lâm Đồng đã mất rất nhiều thời gian, công sức để xác minh, thẩm tra lời khai của Hoàng Thị Bé.

Hiện Bé đang tạm thời được lưu trú tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng.

Khắc Lịch

Tìm kiếm:✨

  • Hoàng Thị Bé, Công an TP Đà Lạt, Công an tỉnh Lâm Đồng, Nguyễn Văn Đại, Kim Thành, TRẦN TUYẾT, Nguyễn Thị Tuyết, Cưu mang, Nhân thân, Đà Lạt, Lưu lạc, Công an phường 1, Vợ bé, Tuyết, Trốn, Gả chồng, Tam Kỳ, Khai báo, Mại dâm, Gian dối