Thursday, October 17, 2019

Báo CAĐN: Đà Lạt tháng 10 hoa

Tháng10, Đà Lạt (Lâm Đồng) khoát lên mình chiếc áo hoa vàng, đó là loài hoa mang tên dã quỳ.  Rất nhiều lần lên Đà Lạt, nhưng có khi tôi lên thì chỉ vừa lác đác vài cánh hoa, chủ yếu  ở đoạn khi vào Thái Phiên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/113_214419_da-lat-thang-10-hoa.aspx

Tháng10, Đà Lạt (Lâm Đồng) khoát lên mình chiếc áo hoa vàng, đó là loài hoa mang tên dã quỳ. Rất nhiều lần lên Đà Lạt, nhưng có khi tôi lên thì chỉ vừa lác đác vài cánh hoa, chủ yếu ở đoạn khi vào Thái Phiên. Có khi tôi lên tháng 12 thì dã quỳ đã bắt đầu tàn, chỉ còn những cánh hoa lẻ loi. Năm nay, tôi chọn tháng 10, khi Đà Lạt bắt đầu se lạnh, những thung lũng, những con đường rải những sợi nắng hồn nhiên làm ấm lòng người, tôi đi tìm gặp màu vàng hoa trong lòng thành phố ấy. Và thật lạ, khắp Đà Lạt, chỉ cần một khoảng đất trống, khi những hạt hoa mùa trước ghim sâu vào lòng đất, đón nhận những cơn mưa dầm mùa hạ mà đâm chồi, rồi vươn xanh ủ mình. Rồi không hẹn, hoa nở vàng, hoa làm rực sắc vàng đến độ thành phố giống như là một vườn hoa dã quỳ. Cũng có nhiều nơi Đà Lạt có dã quỳ, như bạn bè thấy tôi hay đi Đà Lạt, hỏi thăm tôi là đi đâu có loại hoa ấy? Ừ, theo đường đi Hầm Đất Sét, đi Trại Mát, đi hồ Tuyền Lâm... nhưng có lẽ cung đường hoa dã quỳ đẹp nhất chính là đoạn từ Đà Lạt đi Tà Nung. Chuyện kể, cách đây 100 năm, khi người Pháp chọn Đà Lạt làm nơi nghỉ dưỡng, họ mở các nông trại, và họ đã lấy giống hoa dã quỳ trồng ở Đà Lạt, loại hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Mục đích trồng dã quỳ vì đây là loại cây sinh sôi nảy nở dễ dàng, là nguồn phân xanh rất tốt cho cây trồng. Từ một mục đích khác, nay hạt giống cứ theo gió đưa, lan rộng, để hoa dã quỳ trở thành niềm kiêu hãnh của thành phố hoa.

Đi giữa đường hoa dã quỳ.

Tà Nung là một xã nhỏ cách Đà Lạt gần 20 km, hướng đi thác Cam Ly. Ở đây nổi tiếng bởi làng hoa Vạn Thành, bởi Thác Voi và những vườn hoa hướng dương. Mùa này, phóng xe máy mà đi, không vội. Con đường chào đón một màu vàng dã quỳ mà không dễ dàng gì bạn được ngắm nhìn nếu bạn đi không đúng thời điểm. Tôi đã lên đường vào buổi sáng như thế, không vội vàng mà để lòng cùng mê đắm theo cung đường vàng hoa.

Xe qua khỏi thác Cam Ly, chạm gặp ngã ba nơi Lăng Nguyễn Hữu Hào. Khu vực này cũng có rất nhiều dã quỳ, tuy nhiên là nơi đang thi công xây dựng, nên vật liệu xây dựng át đi cảnh quan. Rẽ con đường bên trái, nơi có tấm bảng hướng dẫn đến "Trang trại rau và hoa" thuộc làng hoa Vạn Thành. Chỉ vừa rẽ qua đã thấy hoa. Dã quỳ chen trong hàng thông cao, rải những đóa hoa vàng giữa nắng mai, khiến người không vội. Nhưng không vội, ta còn cả một chặng đường dài.

Chặng đường dài giữa vàng hoa đó tôi đã dừng chân không biết bao lần. Chỗ này rực rỡ hoa, chỗ kia hoa rực rỡ. Kìa, con đường mòn nhỏ đưa ta lên những ngôi nhà nhỏ, bám vào màu đất đỏ hoa vàng chao trong nắng. Bắt gặp những cô gái đi săn hoa, có mặt ở đó tự bao giờ, nép mình bên dã quỳ mà chụp ảnh. Một cảnh đẹp khó cưỡng lòng. Lại thấy vài chiếc xe máy dừng ven đường, một nhóm bạn trẻ leo lên ngọn đồi trước mặt, họ thích lạc lối giữa đồi hoa ấy, họ muốn đứng ở trên cao nhìn xuống lũng hoa vàng. Mà thật vậy, cả một lũng sâu, dã quỳ nở rực vàng, kiêu sa trong nắng mai.

Trên con đường, tôi đi, có những người phóng xe qua vội vã. Họ phóng xe qua hoa, bởi có thể họ quen mắt với con đường hoa vàng ấy. Tôi đoán tuy không dừng lại thưởng thức, tuy không dừng lại chạm vào những cánh hoa hay chụp ảnh, nhưng những người đi xe ngược xuôi ấy cũng đưa mắt ngắm nhìn, và chắc lòng họ cũng vui theo đất trời lộng lẫy. Rồi chúng tôi dừng lại ở một đoạn đường ôm một vòng cua. Hai bên đường là hoa. Dã quỳ tỏa sắc khiến cho con đường đẹp đến nao lòng. Hoa chen trên cao, hoa chen xuống thấp, một mùi hương rất nhẹ tỏa lan. Quả thật là không thể nào vội đi, mà ở lại. Rồi nhìn xuống dưới thung lũng, cả một lũng hoa vàng, hoa cao, hoa thấp. Dã quỳ cứ thế mà nở không cần biết có ai ngắm nhìn mình không?

Con đường Đà Lạt- Tà Nung có khi có cả một triền đồi đầy hoa, có khi cả một khu đất chỉ là hoa như ai đem hạt gieo trồng. Có những vệ đường chợt gặp một cây hoa lẻ loi khoe sắc, có con dốc cao hoa phủ che mái nhà nho nhỏ. Con đường hoa ấy như lời hẹn ước của đất trời trong tháng 10 ở nơi này.

Vâng, tại sao không đến Đà Lạt khi thành phố đang tràn ngập sắc hoa vàng?

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Tìm kiếm:✨

  • Tà Nung, Sắc vàng, Thác Voi, Đà Lạt, Triền đồi, Săn, Hồ Tuyền Lâm, Đẹp nhất, Loài hoa, Hoa, Tháng mười, Lâm Đồng, Rực rỡ, Thác Cam Ly, Đồi, Bắt gặp, Vàng hoa, Áo hoa, Thái Phiên, Hầm Đất Sét