Sunday, October 13, 2019

Báo Đồng Nai: Giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Về xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ), nhắc đến đảng viên, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Tám, mọi người đều dành cho ông những tình cảm tốt đẹp, bởi ông không chỉ giỏi làm ăn, làm giàu mà còn rất nhiệt tình với công tác Hội, thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đồng Nai, nguồn bài: http://www.baodongnai.com.vn/chinhtri/201910/giu-vung-pham-chat-bo-doi-cu-ho-2968227/

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Tám giới thiệu với đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam giống lan mới vanda. Ảnh: H.Anh

Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Bảo Vũ Đình Long cho biết, bất cứ khi nào tổ chức Hội cần, người nghèo khó cần hỗ trợ, đảng viên Nguyễn Văn Tám luôn sẵn lòng ủng hộ.

* Kiên trì làm giàu

Hơn 10 năm trước, đảng viên, CCB Nguyễn Văn Tám cùng gia đình loay hoay tìm cách để trồng và chăm sóc cây hoa lan phát triển tốt ở vùng Xuân Bảo. Ông Tám kể: “Ngay từ khi còn trong quân ngũ, những lần hành quân qua rừng, nhìn thấy nhiều chùm lan tím đẹp, tôi thường ao ước khi hòa bình trở về sẽ cố gắng để học hỏi và trồng cho được vườn lan như ý”.

Chủ tịch Hội CCB huyện Cẩm Mỹ Đào Ngọc Sơn nhận xét, đảng viên, CCB Nguyễn Văn Tám ngoài nỗ lực làm kinh tế giỏi còn tích cực tham gia các phong trào của Hội, hỗ trợ người nghèo, khó khăn. Đây là tấm gương điển hình trong phong trào thi đua CCB gương mẫu huyện Cẩm Mỹ.

Ước mơ từ thời quân ngũ đã giúp ông mày mò nghiên cứu và tìm hiểu cách trồng, nhân giống. Đặc biệt khi đời sống người dân nâng cao, nhu cầu thưởng thức các loại lan đẹp, sang với các giống như: caslida, vanda, lan hồng của Thái Lan... được nhiều khách hàng ưa chuộng. Quá trình làm cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí thất bại, mất hết cả vốn liếng. “Tôi đã gặp thất bại, bao nhiêu vốn liếng đổ vào để rồi thiếu kỹ thuật, cách chăm sóc nên có những năm trắng tay” - ông Tám nói.

Bản chất người lính không nản chí khi gặp khó khăn đã thôi thúc ông Tám khăn gói đi nhiều nơi như lên xứ hoa Đà Lạt (Lâm Đồng); đến những vùng có thổ nhưỡng hợp với giống lan mới như: Đắk Lắk, Đắk Nông; về cả Phú Quốc (Kiên Giang) để học kỹ thuật chăm sóc, gây giống các loài lan quý...

Không phụ sự kiên trì của người đảng viên, CCB Nguyễn Văn Tám, vườn lan giống của ông dần cho thu hoạch và bắt đầu phát triển mạnh từ năm 2014 đến nay với trên 5 ngàn m2 được quy hoạch để chuyên gây giống với 3 loài chủ lực nhập ngoại gồm lan vanda, caslida và lan hồng Thái Lan. Đây là những giống lan đẹp, đòi hỏi cách chăm sóc cẩn thận và được rất nhiều khách ưa chuộng đặt hàng.

Thành công từ nhân giống và gây giống lan, khi bán hàng cho khách, ông còn tận tình hướng dẫn cách trồng, chăm sóc để lan đẹp và ra hoa đúng mùa. Nhờ đó, uy tín và khách hàng của ông ngày càng tăng lên. CCB Nguyễn Văn Tám cho biết, trung bình mỗi năm trừ các loại chi phí từ vận chuyển, giao hàng, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lan quý, gia đình ông thu lãi trên 1,3 tỷ đồng.

* Sẵn lòng với công tác Hội

Là hội viên CCB, ông Tám không nề hà bất cứ công việc gì khi Hội cần hoặc khi có ai khó khăn, cần hỗ trợ, ông luôn sẵn lòng với phương châm giúp đồng đội, giúp người khó khăn cũng là giúp chính mình.

Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Bảo Vũ Đình Long cho biết, dịp Đại hội thi đua CCB gương mẫu xã, ông Tám đã nhiệt tình hỗ trợ vật chất và tích cực tham gia đóng góp vào thành công của đại hội.

Thuộc diện hộ nghèo trong xã được ông Nguyễn Văn Tám hỗ trợ tiền sửa nhà, bà Thị Lan chia sẻ: “Trước đây căn nhà của tôi bị dột nát rất nhiều, ông Tám và nhiều CCB trong xã đã hỗ trợ sửa lại giúp tôi có căn nhà che mưa, che nắng. Ông Tám còn giúp cho gia đình tôi một số đồ dùng như: quạt máy, nồi cơm điện, bếp gas...”

Khi được hỏi về những hoạt động xã hội từ thiện, đóng góp cho cộng đồng, ông Tám chia sẻ, nếu có công việc lớn, mỗi người cùng đồng lòng tham gia một chút, việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ như không có. Chỉ tính riêng cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới, đảng viên, CCB Nguyễn Văn Tám đã gương mẫu hỗ trợ 30 triệu đồng, tự nguyện hiến phần đất đường giao thông nông thôn đi qua và vận động 5 hộ gia đình lân cận cùng hiến đất để có tuyến đường đẹp.

Nam Anh

Tìm kiếm:✨

  • CCB, VANDA, Nguyễn Văn Tám, Vũ Đình Long, Xuân Bảo, Gây giống, Bộ đội cụ hồ, Cẩm Mỹ, Thị Lan, Lan tím, Hội viên, Cựu chiến binh, Loài lan, Tám đã, Sẵn lòng, Quân ngũ, Nhân giống, Vốn liếng, Quạt máy, Lan