Friday, October 18, 2019

Báo TG&VN: Bộ Ngoại giao thông tin kết quả họp cấp cao ASEAN - Trung Quốc về DOC

Các nước ASEAN và Trung Quốc thống nhất tiếp tục đảm bảo tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và gia tăng nỗ lực xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/bo-ngoai-giao-thong-tin-ket-qua-hop-cap-cao-asean-trung-quoc-ve-doc-102905.html

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt ngày 15/10.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt ngày 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 15/10.

Trước đó, trong các ngày 13 – 14/10, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về Thực hiện DOC. Đây là các hội nghị giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tại hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.

Về đàm phán COC, các nước nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay; nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tiếp theo".

Minh Quân

Tìm kiếm:✨

  • COC, DOC, Luật Biển 1982, Quân sự hóa, Tự kiềm chế, Biển Đông, Sử dụng vũ lực, Asean, Công ước Liên Hợp Quốc, Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn bộ ngoại giao, Bên trên, Hòa bình, Đà Lạt, Đàm phán, Ứng xử, Quy tắc, Nhất trí, Luật pháp, Thực chất