Sunday, October 13, 2019

Báo Tổ Quốc: Ngôi chùa kỳ quái làm từ 've chai' khiến du khách tròn mắt khi ghé thăm

Chùa 've chai' (chùa Linh Phước, TP Đà Lạt) có kiến trúc độc đáo, lạ mắt đang là điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tổ Quốc, nguồn bài: http://toquoc.vn/ngoi-chua-ky-quai-lam-tu-ve-chai-khien-du-khach-tron-mat-khi-ghe-tham-2019101213482525.htm

Chùa Linh Phước hay còn có tên khác là Chùa "ve chai" nằm cách trung tâm TP Đà Lạt 8 km theo quốc lộ 20.

Vài năm trở lại đây, ngôi chùa trở thành điểm đến tham quan của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Sở dĩ chùa còn có tên gọi là "ve chai" vì được khảm bằng hàng triệu mảnh vỏ chai, chén bát vỡ, sành sứ đủ màu sắc. Sau hơn 20 năm trùng tu với sự kỳ công, chùa mang nét đẹp độc đáo và "sở hữu" nhiều kỷ lục trong nước.

Chùa Linh Phước được xây dựng từ năm 1949 và hoàn thành vào năm 1953. Đến năm 1990, thượng tọa trụ trì ngôi chùa đã quyết định đại trùng tu ngôi chùa với quy mô lớn hơn, có kiến trúc độc đáo bằng cách để các nghệ nhân khảm bằng hàng ngàn vỏ chai sành sứ.

Từ năm 1990 đến nay, chùa Linh Phước liên tục được xây dựng thêm các công trình mới bằng mảnh chai độc đáo.

Người dân ở xung quanh chùa vẫn thường hay kể cho nhau nghe về quá trình xây dựng ngôi chùa như hiện nay. Theo đó, để làm nên ngôi chùa là công sức của các nghệ nhân gạo cội đến từ Huế cùng các tăng ni, Phật tử trong chùa trong suốt hơn 20 năm qua.

"Để có đủ những mảnh ve chai, sành sứ để xây dựng thì các thầy phải xin ve chai từ các nhà máy bia rượu, đi gom mua lại từ nhà nhiều người dân sống xung quanh chùa. Gom về rồi thì các sư thầy xúc rửa từng món, cắt ra thành từng mảnh vừa vặn để khảm thật tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều công sức" - một cụ già là Phật tử của chùa kể lại.

Được biết để xây chùa, các nghệ nhân đã phải tạo dựng phần cốt bằng xi măng với các hoa văn và hình rồng.

Sau đó, họ chọn ra những mảng sành, sứ, mảnh ve chai để đắp vào từng chi tiết theo khuôn đã dựng sẵn với nhiều màu sắc khác nhau. Để có được từng mảnh ve chai khớp với chi tiết trên thân hình con rồng hay các hoa văn, các sư thầy phải tỉ mẫn gọt dũa sao cho khớp đến từng milimet.

Tòa Linh Tháp bảy tầng cao hơn 37 m, được coi là tháp chuông chùa cao nhất Việt Nam.

Chánh điện của ngôi chùa là nơi linh thiêng, được xây dựng từ bàn tay của hàng trăm nghệ nhân, Phật tử và các sư thầy. Tại chánh điện dài 33 m, rộng 12 m có hai hàng cột rồng khảm sành, bên trên là nhiều bức phù điêu khảm sành giới thiệu về lịch sử Phật Thích Ca và những điển tích trong các kinh Pháp hoa, kinh A di đà.

Công trình kiến trúc ở nơi đây là sự kỳ công, tỉ mẫn của hàng trăm nghệ nhân, tăng ni Phật tử và các sư thầy cùng làm ra.

Tượng Phật bằng hoa bất tử được dựng vào cuối năm 2009 với chiều cao 17 m (gồm đế, tượng Phật và hào quang). Để dựng được bức tượng Phật này, các Phật tử và nghệ nhân đã sử dụng khoảng 650.000 bông hoa bất tử (tương đương khoảng 1,6 tấn hoa), và tốn 36 ngày để kết thành tượng.

Cứ hai năm một lần, hoa của tượng được thay thế mới hoàn toàn. Ngày 17-12-2017, tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao bằng chứng nhận kỷ lục thế giới về công trình Tượng Phật Quan Thế Âm bằng hoa bất tử lớn nhất thế giới cho chùa Linh Phước.

Các họa tiết trong chùa đều sử dụng đồ gốm, sành sứ được thực hiện rất công phu.

Với các công trình độc đáo, chùa Linh Phước hiện được công nhận 11 kỷ lục ở Việt Nam, kỷ lục châu Á và thế giới là: Tháp chuông cao nhất Việt Nam (36 m); tượng Phật bằng bê tông trong nhà cao nhất Việt Nam; tượng Bồ đề Đạt Ma bằng gỗ lớn nhất Việt Nam; tượng Bồ tát Quán Thế Âm làm bằng 600.000 bông hoa bất tử; tượng Khổng tước vương (chim công) bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam; ngôi chùa tạo tác bằng khảm miếng nhiều nhất; gốc cây gỗ trâm chứa bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam; bộ phản bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam (dài 15 m); "Song tùng bách hạc" - tác phẩm nghệ thuật được xác lập kỷ lục Việt Nam; bộ bàn ghế bằng gốc cây gỗ sao chạm 12 con giáp lớn nhất Việt Nam; công trình kiến trúc tái hiện cảnh Mục Liên tìm mẹ qua 18 tầng địa ngục lớn nhất Việt Nam (chiều dài đường hầm địa ngục khoảng 300 m)

Với lối kiến trúc đặc biệt với những mảnh sứ đầy màu sắc và họa tiết khác nhau, chùa Linh Phước (chùa Ve Chai) thu hút rất nhiều du khách ghé thăm khi tới Đà Lạt.

Bảo Trung

Tìm kiếm:✨

  • Ngôi chùa, Tăng ni, Chùa Linh Phước, Chùa, Phật tử, Phật, Sành sứ, Chánh, Thích-ca Mâu-ni, Hoa bất tử, Phù điêu, Kỳ quái, VIETKINGS, Ve chai, Huế, Tượng phật, Kiến trúc, Sư thầy, Tháp chuông, Bồ-đề-đạt-ma