Friday, October 18, 2019

Báo VietnamNet: ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc không đe dọa, sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Họp với Trung Quốc, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực ở Biển Đông.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamNet, nguồn bài: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/asean-nhan-manh-nguyen-tac-khong-de-doa-su-dung-vu-luc-o-bien-dong-578366.html

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay thông tin về hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18 diễn ra tại Đà Lạt hôm 15/10.

XEM CLIP:

Bà Hằng cho biết, trước đó, từ 13-14/10, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện DOC. Đây là các hội nghị giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình Biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại hội nghị 15/10, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển 1982.

Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó cần ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân.

Về đàm phán COC, các nước hoan nghênh việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên văn bản dự thảo, nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng một Bộ quy tắc thực sự hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay; nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất đồng thời trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tới.

Thái An - Xuân Quý

Tìm kiếm:✨

  • COC, DOC, Tự kiềm chế, Asean-Trung Quốc, Sử dụng vũ lực, Công ước Luật Biển 1982, Quân sự hóa, Biển Đông, Vũ lực, Asean, Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn bộ ngoại giao, Hòa bình, Đàm phán, Nhất trí, Luật pháp, Nguyên tắc, Ứng xử, Quy tắc, Thường kỳ