Saturday, November 9, 2019

Báo Đấu Thầu: Huy động vốn khủng, Kiên Trung sẽ hồi sinh dự án 'đắp chiếu'?

Về tay những ông chủ mới, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Kiên Trung (Công ty Kiên Trung) đang có những động thái mới trên thị trường tài chính khi huy động thành công 600 tỷ đồng trái phiếu vào cuối tháng 10 vừa qua.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nhà đất, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đấu Thầu, nguồn bài: http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/huy-dong-von-khung-kien-trung-se-hoi-sinh-du-an-dap-chieu-114392.html

Dự án Xây dựng Khu dân cư số 6, Trại Mát (Phường 11, TP. Đà Lạt) được quảng bá rộng rãi với tên thương mại Hoàng Đình Villa Đà Lạt. Ảnh: NC st

Đây được xem là một trong những tín hiệu tích cực cho Dự án Xây dựng Khu dân cư số 6, Trại Mát tại TP. Đà Lạt do Kiên Trung làm chủ đầu tư, vốn đã bất động hơn 10 năm nay.

Dự án bất động hơn 10 năm

Dự án Xây dựng Khu dân cư số 6, Trại Mát (Phường 11, TP. Đà Lạt) do Công ty Kiên Trung làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 18/10/2007, quy mô dự án có diện tích 75,8 ha (trong đó phần diện tích rừng chiếm 22,74 ha).

Vào năm 2011, Dự án liên tục được quảng bá rộng rãi trên các website môi giới bất động sản với tên thương mại Hoàng Đình Villa Đà Lạt có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Hoàng Đình Villa Đà Lạt dự kiến cung ra thị trường 103 nhà liền kề sân vườn, 276 lô nhà biệt lập, 170 lô biệt thự với giá bán từ 3,8 đến 5,5 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, Dự án được triển khai rất chậm chạp và đã phải giãn tiến độ nhiều lần. Theo Công văn số 303/UBND-ĐC của UBND tỉnh Lâm Đồng, Dự án đã được gia hạn đến ngày 31/12/2017 nhưng đến nay vẫn không có nhiều tín hiệu khả quan.

Một số nguyên nhân dẫn đến chậm trễ được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng chỉ ra là do năng lực tài chính còn hạn chế; thay đổi đơn giá đất bồi thường, hỗ trợ; phải điều chỉnh quy hoạch, tăng số đối tượng tái định cư…

Mới đây nhất, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND TP. Đà Lạt rà soát, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi gần 23 ha đất rừng thuộc một phần Dự án. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng được yêu cầu hướng dẫn Công ty Kiên Trung lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500 đối với diện tích 53,06 ha còn lại (giai đoạn 1: 42,39 ha, trong đó 12,69 ha đã bồi thường giải phóng mặt bằng; giai đoạn 2: 10,67ha).

Những động thái mới

Thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, Công ty Kiên Trung vừa phát hành thành công lô trái phiếu có quy mô 600 tỷ đồng vào cuối tháng 10 vừa qua.

Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng với lãi suất kỳ trả lãi đầu tiên là 10%/năm. Các kỳ trả lãi tiếp theo tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng biên độ 3,5%/năm. Tài sản bảo đảm là 18 triệu cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông góp vốn tại Kiên Trung. Thông tin từ HNX cũng cho biết, trái chủ của lô trái phiếu là một nhà đầu tư tổ chức.

Trước thời điểm huy động nguồn vốn khủng thông qua thị trường trái phiếu, bên trong Công ty Kiên Trung cũng đã có những chuyển động đáng chú ý.

Cụ thể, vào cuối năm 2016, 2 cổ đông sáng lập nắm giữ tới 90% cổ phần Kiên Trung là Tô Anh Vũ và Tô Hữu Duy đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho nhiều cá nhân khác. Trong khi đó, cổ đông sáng lập còn lại, bà Trần Thị Kim Thanh vẫn giữ 10%.

Sau khi đổi chủ, vốn điều lệ của Công ty Kiên Trung cũng tăng mạnh từ 36 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, trong đó nhóm nhà đầu tư mới với 7 cổ đông góp 180 tỷ đồng.

Tại Bản công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu theo phương thức riêng lẻ, khoản tiền 600 tỷ đồng mà Công ty Kiên Trung vừa thu về qua kênh trái phiếu không được nêu rõ mục đích sử dụng. Phải chăng, khoản tiền này sẽ được Kiên Trung rót vào Dự án Xây dựng Khu dân cư số 6, Trại Mát, TP. Đà Lạt, nhằm tránh bị thu hồi trong bối cảnh Dự án đã nhiều lần được gia hạn tiến độ?

Thế Anh

Tìm kiếm:✨

  • Công ty Kiên Trung, UBND tỉnh Lâm Đồng, Trại Mát, Kiên trung, Đắp chiếu, Đà Lạt, Trần Thị Kim Thanh, HNX, Trái phiếu, Huy động vốn, Trái chủ, Hồi sinh, Trả lãi, Thu hồi, Thị trường tài chính, Dự án đầu tư xây dựng, Cổ đông sáng lập, Bất động, Rót vào, Làm chủ