Monday, November 4, 2019

Báo Công Thương: Tìm giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ hoa Lâm Đồng tại thị trường Đà Nẵng

Các tiểu thương, đơn vị kinh doanh hoa tươi tại TP. Đà Nẵng cho rằng khâu vận chuyển chưa đảm bảo và giá thành tăng mạnh dịp lễ Tết là lý do nhiều tiểu thương còn 'lăn tăn' khi chọn làm đại lý tiêu thụ sản phẩm hoa tươi Lâm Đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/tim-giai-phap-day-manh-tieu-thu-hoa-lam-dong-tai-thi-truong-da-nang-127609.html

Ngày 1/11, tại TP. Đà Nẵng, Sở Công Thương thành phố phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội hoa Đà Lạt tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ liên kết, phân phối sản phẩm hoa Lâm Đồng tại TP. Đà Nẵng” với sự tham gia của đại diện nhà cung cấp là các nhà vườn, hợp tác xã hoa Lâm Đồng, đại diện đơn vị vận chuyển rau – hoa – củ quả tuyến Lâm Đồng – Đà Nẵng; ban quản lý và các tiểu thương kinh doanh mặt hàng hoa tươi trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh tiêu thụ hoa Lâm Đồng tại Đà Nẵng

Hội nghị là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Hợp tác phát triển chuỗi tiêu thụ nông sản giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND TP. Đà Nẵng, được tổ chức nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại sản phẩm hoa Lâm Đồng đến các đơn vị kinh doanh hoa tại thị trường TP. Đà Nẵng, làm tiền đề hình thành Trung tâm giao dịch hoa tại Đà Lạt trong thời gian tới.

Tại hội nghị, nhiều tiểu thương tại TP. Đà Nẵng cho biết từng hợp tác, kinh doanh với các nhà cung cấp hoa Đà Lạt, tuy nhiên, trong quá trình hợp tác có một số phát sinh liên quan đến vận chuyển, cung ứng hoa. Có một số thời điểm chất lượng hoa chưa đúng với giá cả nên có một số tiểu thương nhập ít lại hoặc chuyển sang kinh doanh hoa tươi từ nơi khác.

Bà Đồng Thị Tường Vân – Tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường, đại lý phân phối hoa tươi ở Đà Nẵng cho biết, thời gian đầu hoa cung cấp đẹp, chất lượng như lời nhà vườn nói, nhưng về sau thì chất lượng hoa giảm. “Không biết tại nhà vườn cung cấp hay do quá trình vận chuyển nhưng hoa về đến đại lý thì chất lượng kém trông thấy”, bà Vân nói.

Cũng cùng quan điểm này, bà Đậu Thị Thúy Hạnh – Tiểu thương chợ Đống Đa cho rằng có tình trạng trước đóng gói đẹp, nhưng sau đóng gói hoa không cẩn thận nữa. Bên cạnh đó, một số ít nhà vườn chờ ép giá tiểu thương. “Nhà vườn cứ tới dịp Lế, Tết là ép giá. Nhiều khi tăng giá hoa trước Lễ, Tết cả nửa tháng, 20 ngày, tiểu thương bị ảnh hưởng rất nhiều, người tiêu dùng là thiệt thòi nhất”, bà Hạnh ý kiến.

Tiểu thương Đà Nẵng ý kiến tại hội nghị

Ghi nhận ý kiến góp ý của các đại lý tiêu thụ tại Đà Nẵng, ông Phan Thanh Sang – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết trong thời gian tới, hiệp hội hoa sẽ cải tiến mẫu bao bì, nghiên cứu cách thức đóng gói sản phẩm để giữ được chất lượng hoa. Về khâu vận chuyển, Hiệp hội hoa cùng Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng sẽ gặp gỡ các đơn vị vận chuyển để tháo gỡ khó khăn. “Về mặt giá cả, do chỉ trao đổi qua điện thoại nên giữa nhà cung cấp và phân phối chưa có niềm tin, Hội sẽ kết nối để 2 bên hiểu nhau hơn, cùng thảo luận để đưa ra mức giá 2 bên cùng chấp nhận được và người tiêu dùng được hưởng lợi”, ông Sang cho hay.

Theo ông Bùi Thế - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, hoa tươi Lâm Đồng đã khẳng định được chỗ đứng ở thị trường trong nước. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ tại 3 miền của cả nước còn chênh lệch rất nhiều. Hoạt động xúc tiến, gặp gỡ các tiểu thương, đầu mối kinh doanh hoa tại Đà Nẵng, Hà Nội nhằm nỗ lực cải thiện tỷ lệ tiêu thụ hoa Lâm Đồng tại miền Bắc và miền Trung. “Diện tích và sản lượng hoa ở Lâm Đồng liên tục tăng qua các năm, Chúng tôi mong muốn vẫn giữ được thị phần hoa tại khu vực phía Nam nhưng sẽ cải thiện và tăng thị phần hoa tại khu vực miền Trung và miền Bắc”, ông Thế nói và cho biết thêm về kiến nghị của các tiểu thương tại Đà Nẵng, Sở Công Thương 2 địa phương Lâm Đồng và Đà Nẵng cùng Hiệp hội hoa Lâm Đồng sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các Sở, ngành liên quan để giải quyết, nhất là khâu vận chuyển, đóng gói làm sao giữ được vẻ đẹp và chất lượng hoa khi vận chuyện từ Lâm Đồng về Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Hà Bắc – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết: “Sau hội nghị, đề nghị các nhà cung cấp Lâm Đồng và các đại lý phân phối tại Đà Nẵng chủ động gặp gỡ trao đổi kết nối để xúc tiến hợp tác, kinh doanh để 3 bên là nhà cung cấp, nhà phân phối và người tiêu dùng cùng có lợi”.

Sở Công Thương Lâm Đồng, Hiệp hội hoa Đà Lạt tặng quà là sản phẩm hoa Lan Đà Lạt cho Sở Công Thương Đà Nẵng

Hoa tươi là một trong những mặt hàng chủ lực của tỉnh Tỉnh Lâm Đồng với khoảng hơn 8.000 ha hoa đang canh tác, sản lượng hoa toàn tỉnh đạt hơn 3 tỉ cành/năm. Trong đó, thành phố Đà Lạt chiếm gần 66% diện tích và 70% sản lượng hoa của tỉnh còn lại các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, Đơn Dương và Lâm Hà.

90% hoa tươi Lâm Đồng được tiêu thị ở thị trường trong nước. Khoảng 70% trong số đó tiêu thụ ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, thị trường miền Bắc và miền Trung chỉ chiếm khoảng 30%.

Ngoài thị trường trong nước, 10% hoa tươi Lâm Đồng được xuất khẩu đi nhiều thị trường tại Châu Á và EU. Kim ngạch xuất khẩu hoa năm 2019 ước đạt 48,8 triệu USD, chiếm khoảng 5 – 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Vũ Lê - Thành Long

Tìm kiếm:✨

  • Hiệp Hội Hoa Đà Lạt, Sở Công Thương Đà Nẵng, Tìm giải pháp, Tiểu thương, Bùi Thế, Chợ Đống Đa, Chợ Đầu Mối Hòa Cường, Sở Công Thương Lâm Đồng, Lâm Đồng, Nguyễn Hà Bắc, Nhà vườn, Lễ tết, Lăn tăn, Phan Thanh Sang, Nhà cung cấp, Đóng gói, Ép giá, Thị trường trong nước, Đà Lạt, Đại lý