Sunday, November 3, 2019

Báo GD&TĐ: Vương vấn chợ hoa

Đằng Hải (quận Hải An, TP Hải Phòng) từng nổi tiếng khắp vùng bởi nơi đây cung cấp hoa cho cả thành phố. Hơn chục năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa khiến diện tích trồng hoa dần thu hẹp, để lại không ít tiếc nuối cho những người yêu hoa. May mắn, sự tồn tại của chợ hoa Đằng Hải đã lưu giữ nét đẹp văn hóa, tinh thần độc đáo của làng hoa này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo GD&TĐ, nguồn bài: http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/vuong-van-cho-hoa-4043544-b.html

Chợ hoa đêm Đằng Hải - nơi lưu giữ lại một phần vẻ đẹp làng hoa truyền thống. Ảnh: INT

Làng hoa một thuở

Đằng Hải vốn là vùng ven thành phố, đất đai phù sa màu mỡ, bằng phẳng. Theo người dân nơi đây, vào những năm 80, 90 của thế kỷ XX, cùng với việc phát triển kinh tế, mở cửa thị trường, địa phương đã khuyến khích nhân dân chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng hoa.

Nhận thấy việc chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra dồi dào. Người dân làng Lũng (cách gọi khác của làng Đằng Hải) đã bỏ cấy lúa chuyển sang trồng hoa. Chỉ trong vòng 4 năm, từ 1992 - 1996, 100% diện tích đất lúa được cải tạo thành vườn trồng hoa. Kinh tế của các hộ dân dần khấm khá.

Ban đầu, Đằng Hải chỉ có một số giống hoa đơn thuần như: Cúc, hồng, lay ơn… Thực tiễn trồng hoa qua nhiều thế hệ sản sinh những nông dân tài hoa, giàu kinh nghiệm và bí quyết trong nghề. Họ tạo ra những sản phẩm hoa cao cấp, trở thành thương hiệu của hoa Đằng Hải một thời như hoa đồng tiền kép cánh dày, nhiều màu sắc, lay ơn thân chắc mập, thẳng tắp, bông to với đủ sắc màu; rồi cúc vàng, hồng nhung đỏ thắm, bền màu, tươi lâu...

Hơn chục năm, đến Đằng Hải không có gì ngoài hoa. Từ vườn ra đến ruộng thắm sắc hoa với đủ các màu. 3 vụ hoa trong năm không ngơi tay người chăm bón. Chợ hoa đêm Đằng Hải ra đời cùng với sự tồn tại của làng hoa và được nhiều người biết đến.

Cho đến năm 2003, khi quận Hải An được thành lập, Đằng Hải từ xã lên phường, tốc độ đô thị hóa nhanh đến chóng mặt. Nhiều dự án lớn được triển khai từ đường Lê Hồng Phong, khu đô thị Ngã Năm - sân bay Cát Bi, khu trung tâm hành chính quận Hải An, khu nhà tái định cư… Giá bất động sản tăng cao, mỗi mét vuông đất lên tới 20 - 30 triệu đồng. Vì thế, những cánh đồng hoa mênh mông của Đằng Hải bị thu hẹp, chia cắt thay vào đó là ngôi biệt thự, tòa nhà cao tầng xen kẽ.

Trước kia, 70% dân phường Đằng Hải trồng hoa trên tổng diện tích 150 ha. Thì nay, chỉ còn dưới 30% số hộ trồng chưa đến 30 ha. Những hộ tâm huyết với nghề trồng hoa, cố gắng tận dụng diện tích còn lại, bám trụ với nghề đối mặt với khó khăn chồng chất. Cái khó lớn nhất là việc tưới tiêu không bảo đảm. Các dự án xây dựng đã chặn dòng, phá vỡ hệ thống kênh mương...

Các hộ phải tự lo nước tưới, thoát nước khi úng ngập. Nguồn nước tưới bị ô nhiễm do hứng trọn nước thải từ các khu dân cư xung quanh. Nước bẩn khiến hoa không phát triển được, lại bị nhiều sâu bệnh. Người dân bây giờ chỉ trồng được những loài hoa dễ sống, ít cần chăm sóc như mẫu đơn, sống đời… Những loài hoa cao cấp, kén đất và nước sạch như hoa lay ơn trắng, hồng nhung nhiều màu đã vắng bóng hoàn toàn.

Lưu giữ nét đẹp

Cách trung tâm thành phố Hải Phòng 6 km, chợ hoa Đằng Hải nằm trên tuyến đường dẫn vào khu hành chính của phường Đằng Hải. Chợ có đặc trưng chỉ họp vào đêm.

Trước đây, chợ hoa Đằng Hải ra đời phục vụ nhu cầu tiêu thụ hoa của các hộ trồng hoa trong làng. Nhưng, khi đất trồng hoa không còn, nhiều người tâm huyết với nghề hoa cùng bàn bạc, quyết tâm chuyển đổi mô hình làm ăn theo hướng từ sản xuất sang kinh doanh các loại hoa.

Hoa của Đằng Hải lúc này không đủ để tiêu thụ ra thị trường rộng lớn. Hơn nữa, hoa của làng trồng ra đơn điệu, ít mẫu mã, chủng loại nên một số người vào Đà Lạt, tới Sa Pa, Hà Nội đặt hoa dài hạn chuyển về chợ. Thế rồi chỉ trong thời gian ngắn, chợ hoa Đằng Hải nhộn nhịp, sôi động trở lại và trở thành một trong những trung tâm giao dịch hoa lớn nhất nhì miền Bắc, cung cấp hoa tươi cho thành phố Hải Phòng và nhiều tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Dương...

Chợ hoa thực sự nhộn nhịp vào khoảng 4 giờ sáng, hoa trồng trong làng, hoa nhập từ các nơi về bày bán khắp nơi kéo dài hàng cây số dọc phố Lũng Bắc. Hàng đêm, những chiếc ô tô tải mang biển Hà Nội, Lâm Đồng chở đầy hoa tiến vào chợ. Từ xe tải, những bó hoa lớn nhanh chóng được chuyển vào các phòng lạnh để bảo quản. Theo những người buôn bán ở chợ hoa Đằng Hải, có tới 70% hoa bày bán tại đây được nhập từ Đà Lạt, Hà Nội, thậm chí từ Trung Quốc, Hà Lan về.

Những ai chưa một lần đi chợ hoa có lẽ khó mà cảm nhận được hương vị đặc biệt của phiên chợ. Cả chợ như một vườn hoa khổng lồ rực rỡ sắc màu và sực nức hương thơm. Những gam màu sáng tối, đẹp rực rỡ và huyền ảo hòa quyện tạo nên không gian bình yên, nhẹ nhàng, không ồn ào, xô bồ như những khu chợ khác.

Chị Nguyễn Thị Minh (48 tuổi), một mối buôn hoa ở chợ Đằng Hải tâm sự: Tôi vốn gốc làng hoa, gái trồng hoa. Nhà tôi từng có đến hàng mẫu hoa. Nhưng dần dà, đất đai ở làng sôi động, đắt đỏ, bố tôi đã chuyển đổi, bán đi chia cho các con mỗi người một ít tiền làm của để dành. Chẳng có nghề gì khác ngoài trồng hoa, vốn yêu và gắn bó với hoa nên tôi đã dùng số tiền bố cho để mở hàng kinh doanh các loại hoa.

Không riêng chị Minh mà với nhiều người dân làng hoa Đằng Hải, sự tồn tại của chợ hoa không chỉ đem lại nguồn kinh tế giúp họ nuôi sống gia đình mà hơn thế chợ hoa là nơi giữ lại một phần vẻ đẹp làng hoa truyền thống.

Phường đang cùng các cấp ngành liên quan làm quy hoạch chợ hoa Đằng Hải thành chợ đầu mối hoa của Hải Phòng với diện tích 5.000 m2. Bà con buôn bán tại chợ chủ yếu là người địa phương từng trồng hoa và mong muốn gắn bó với việc kinh doanh hoa. Vì vậy, khi biết chính quyền có quy hoạch mở rộng chợ thành chợ đầu mối, ai cũng vui mừng và ủng hộ.

Ông Bùi Văn Vững, Chủ tịch UBND phường Đằng Hải

Nguyễn Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Chợ hoa Đằng Hải, Đằng Hải, Chợ hoa, Vương vấn, Làng hoa, Trồng hoa, Lay ơn, Hải An, Sực nức, Đô thị hóa, Nghề trồng hoa, Chợ đầu mối, Ngơi tay, Chi Lay ơn, Sân bay Cát Bi, Phòng lạnh, Hồng Nhung, Lưu giữ, Cúc vàng, Loài hoa