Friday, November 1, 2019

Báo PL&XH: Khám phá các 'quán tự giác' ở Hòa Bình

Quán tự giác tại xóm Đá Bia, xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình không phải là mô hình hoạt động mới mà thực chất đây là một nét văn hóa đã tồn tại lâu đời tại bản này và nay đã được khôi phục lại.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/kham-pha-cac-quan-tu-giac-o-hoa-binh-168164.html

Những năm vừa qua, người dùng mạng xã hội thường xuyên chia sẻ hình ảnh về những hàng quán hoạt động dựa trên sự tin tưởng rất phổ biến ở Nhật. Ở Việt Nam, mô hình này chỉ mới xuất hiện tại Đà Lạt. Tuy nhiên, không nhiều người biết ở Hòa Bình cũng có những hàng quán tự giác đã tồn tại từ lâu đời.

Những quán tự giác này đang hoạt động tại xóm Đá Bia, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Những sạp hàng được dựng đơn sơ với mái tre và bàn tre, bên trên để những món hàng, thực phẩm khô mang bản sắc dân tộc Mường như măng ngâm, măng khô, mật ong... được niêm yết giá sẵn.

Nhiều du khách thích thú trước mô hình quán hoạt động dựa trên sự tin tưởng.

Bất kì hộ gia đình nào có vật phẩm muốn bán thì chỉ cần đem ra "ký gửi" tại quán và niêm yết giá để đó.

Theo chia sẻ của người dân, mô hình này không phải là mới mà đã tồn tại từ rất lâu đời như một nét văn hóa của người dân xóm Đá Bia.

Đã từng có thời gian, những quán tự giác này trải dài khắp xóm, người dân có hàng như mớ rau, quả bí, chai mật ong... đều đặt ra ngoài quán để người nào muốn mua thì cứ tự lấy rồi để tiền lại.

"Những hàng quán này là một nét văn hóa của người Mường chúng tôi từ lâu lắm rồi. Nhưng do sự thay đổi của xã hội nên dần bị mai một đi, khoảng 2 năm nay mới được khôi phục lại. Hiện nay cả xóm có 3 quán tự giác, phục vụ chủ yếu là khách du lịch" - cô Bùi Thị Nhân, hộ dân có sản vật đặt tại quán, chia sẻ.

Không chỉ mua các thổ sản, du khách còn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa địa phương đậm đà bản sắc dân tộc tại những quán tự giác này.

Những sản vật được đưa ra đặt tại quán đều được niêm yết giá sẵn, phần lớn là những hàng để được trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, những thực phẩm tươi sống trong ngày cũng được đặt ra để phục vụ nhu cầu mua của người dân trong xóm.

Bên cạnh những màu sắc văn hóa riêng, những quán tự giác này cũng là một nét đẹp trong văn hóa người Mường tại Đà Bắc, Hòa Bình.

Hồng Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) trải nghiệm mua hàng tại quán tự giác. "Mình thấy mô hình này rất hay, hoạt động dựa trên lòng tin vào người khác, cảm giác như bản thân mình đang được tin tưởng và được tôn trọng vậy" - Minh chia sẻ.

Khánh Huy

Tìm kiếm:✨

  • Xóm Đá Bia, Bùi Thị Nhân, Người Mường, Đà Bắc, Tự giác, Hàng quán, Lấy rồi, Măng khô, Sản vật, Niêm yết giá, Sạp hàng, Dân tộc Mường, Hồng Minh, Lâu đời, Xóm, Ký gửi, Đơn sơ, Vật phẩm, Tươi sống, Mai một