Sunday, November 3, 2019

Báo PL&XH: Khám phá ngôi chùa xây dựng từ ve chai ở Đà Lạt

Chùa Linh Phước ở Đà Lạt với các công trình trong khuôn viên của chùa đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài. Vì lí do này, chùa còn mang một tên gọi khác là 'chùa ve chai'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/kham-pha-ngoi-chua-xay-dung-tu-ve-chai-o-da-lat-168420.html

Chùa Linh Phước hay còn gọi là chùa ve chai là một công trình kiến trúc độc đáo nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Chùa hiện ở số 120 Tự Phước, thuộc địa bàn Trại Mát.

Chùa Linh Phước được khởi công xây dựng vào năm 1949, hoàn thành năm 1950. Năm 1990 thượng tọa Thích Tâm Vị cho trùng tu lại chùa và xây dựng thêm nhiều công trình mới.

Nét đặc sắc của chùa Linh Phước là các công trình trong khuôn viên của chùa đều được khảm các mảnh sành, sứ, mảnh chai bên ngoài.

Vì lí do này mà chùa Linh Phước còn có tên là chùa ve chai.

Công trình trung tâm của chùa Linh Phước là tòa chánh điện dài 33 m, rộng 12 m, kiến trúc khá cầu kỳ.

Có chiều dài lên tới 300m, 18 tầng địa ngục trong chùa Linh Phước nói về các nghiệp báo, nhân quả và sự hiếu thảo của cuộc sống. Nhân vật chính ở trong 18 tầng địa ngục này là Mục Liên nổi tiếng với sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên vô cùng hiếu thảo đã cứu thoát mẹ mình khỏi kiếp đầy đọa và khổ đau được lưu truyền đến nay.

Sân chùa được gọi là Hoa Long Viên, có con rồng dài 49 m. Vây rồng được làm bằng 12.000 vỏ chai bia, miệng rồng che phủ tượng Phật Di Lặc.

Cách chính điện không xa là Linh Tháp cao 7 tầng cao hơn 37m. Trong lòng tháp treo Đại Hồng Chung cao 4,3 m, miệng chuông rộng 2,33 m, nặng 8.500 kg, được đúc vào năm 1999.

Với nét kiến trúc "không đụng hàng" cùng cảnh quan thơ mộng xung quanh, từ nhiều năm nay chùa Linh Phước đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách ở xứ sở ngàn hoa.

Điều đặc biệt nhất hấp dẫn các du khách đó chính là việc tận dụng các mảnh sành sứ vỡ, ve chai để kết cấu nên nhiều phần công trình tại ngôi chùa này.

Đồng thời, chùa Linh Phước cũng đang nắm giữ 11 kỷ lục chùa chiền tại Việt Nam như: Ngôi chùa được tạo bằng nhiều mảnh sành nhất, Công trình 18 tầng địa ngục dài nhất Việt Nam, Tháp chuông cao nhất Việt Nam, Song tùng bách hạc tác phẩm nghệ thuật được xác nhận kỷ lục tại Việt Nam...

Toàn bộ ngôi Tháp trang trí rồng phượng hoa văn điển tích tứ thời, tứ quý, bát âm, bát bảo… từ mái đến vách trong ngoài lancan, cột cửa đều khảm sành rất công phu.

Chùa Linh Phước là một trong những danh thắng nổi tiếng của Đà Lạt, là công trình kiến trúc khảm sành đặc sắc, đậm đà bản sắc Á Đông. Hàng năm, chùa thường xuyên đón tiếp khách du lịch Đà Lạt từ khắp nơi trong và ngoài nước đến lễ bái và tham quan công trình khảm sành độc đáo này.

Khánh Huy

Tìm kiếm:✨

  • , Ngôi chùa, Chùa, Chuông, Trùng tu, Hiếu thảo, Kiến trúc