Thursday, November 7, 2019

Báo PL&XH: Độc đáo vườn hồng gió treo ở Đà Lạt

Hồng treo gió được coi là một trong những loại mứt đặc sản ngon nhất của vùng đất Đà Lạt. Khám phá vườn hồng gió với cách chăm sóc cầu kì, người xem cũng hiểu vì sao loại mứt trái này lại có giá trị và được nhiều người yêu thích đến vậy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/doc-dao-vuon-hong-gio-treo-o-da-lat-168804.html

Hiện nay, Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt tập trung đông với khoảng 300 cơ sở hồng treo gió. Ông Trần Bình, chủ cơ sở hồng Hoàng Bình là một trong những hộ làm hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản tại Đà Lạt.

Hồng được dùng để đưa vào làm hồng treo gió phải là những quả già, đã đạt đủ lượng đường cần thiết.

Hồng sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, trước khi được đưa vào sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ C.

Chủ cơ sở làm hồng treo cho biết, làm hồng treo gió thu nhập có cao nhưng rất kỳ công. Phải bảo đảm các yếu tố vệ sinh, nhà lồng không để cho côn trùng bay vào. Người nông dân muốn vào nhà lồng đều phải qua tẩy trùng đúng quy trình mới được vào thăm hồng.

Mùa hồng ở Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau, với diện tích hàng trăm héc ta, sản lượng hàng ngàn tấn nhưng chỉ tập trung vào một mùa trong khoảng thời gian ngắn.

Việc sử dụng công nghệ sấy hồng sẽ giúp cho người dân địa phương nâng cao giá trị của hồng sấy.

Hồng được rửa sạch, gọt bỏ vỏ sạch sẽ chuẩn bị cho công đoạn kế tiếp.

Ông Trần Bình cho biết: “Để làm ra những trái hồng sấy chuẩn vị chúng tôi phải bỏ ra 20 – 30 ngày, tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm. Chỉ cần thời tiết không ủng hộ, trời mà cứ mưa một tuần không có nắng thì coi như mất trắng cả vụ”.

Từng trái hồng được kẹp gắn tách biệt treo thành dây treo ngoài gió sấy tự nhiên trong điều kiện trời nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời từ 25 - 30 độ C và kéo dài khoảng 3 tuần tới khi khô.

Ông Bình cho biết thêm: "Bên trong nhà lồng tôi đã lắp đặt hệ thống ống sưởi, khi độ ẩm ngoài trời lên cao tôi sẽ cho chúng hoạt động, ngoài ra quạt gió cũng được treo khắp không gian nhà để xua đuổi côn trùng"

Từng khu vực của vườn hồng được gắn lịch theo thời gian để theo dõi quá trình hồng đủ độ chín.

Theo nhiều cơ sở làm hồng treo gió, hồng sấy lò truyền thống có giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg thì hồng sấy treo theo công nghệ Nhật Bản được bán từ 400.000 - 420.000 đồng/kg nhưng không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường do thời điểm gần Tết nhu cầu tiêu thụ lớn

Chính vì giá trị của hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản tăng cao so với cách làm truyền thống nên ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất ra đời. Không chỉ thế, Cùng với việc phát triển ngành kinh tế nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân thôn Đất Làng bắt đầu hướng tới phát triển theo hướng mô hình du lịch trải nghiệm tại các vườn hồng treo gió.

Khánh Huy

Tìm kiếm:✨

  • Vườn hồng, Nhà lồng, Thung Lũng Vàng, Trần Bình, Đà Lạt, Mứt, Sấy, Tẩy trùng, Trại Mát, Hoàng Bình, Cầu kì, Treo, Cầu Đất, Gọt, Khe Sanh, Quạt gió, Nắng ráo, Côn trùng, Dây, Sưởi